Trên thực tế, thành phẩm từ máy in 3D sử dụng công nghệ in SLA đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn so với máy in FDM. Tuy nhiên, công nghệ in SLA không phổ biến bởi chi phí cao hơn từ giá thành máy in, chi phí bảo dưỡng tới vật liệu sử dụng.

Hai công nghệ máy in 3D

Hai công nghệ máy in 3D

Công nghệ in FDM

Công nghệ in 3D FDM có thể hiểu nôm na là Mô hình lắng đọng hợp nhất, cách gọi này cũng nói lên cách thức in ấn các vật thể của máy in sử dụng công nghệ này. Chính xác là sử dụng sợi nhựa được đưa vào bộ phận là đầu đùn vật liệu được thiết kế với nhiệt độ cao, để nó lắng động tạo lớp in này đè lên bề mặt của lớp in kia một cách liên tục để tạo ra sản phẩm.

Công nghệ in FDM là một trong những công nghệ sử dụng phổ biến nhất, việc tạo hình từng lớp sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn nhờ dùng ít lực hơn để tạo ra bề mặt các lớp vật liệu. Tuy nhiên, công nghệ này có nhược điểm khá lớn là độ liên kết của nó gây tách lớp bản in. Dẫn đến độ mịn bề mặt của thành phẩm bị ảnh hưởng. Mặc khác máy cũng cho tốc độ in chậm, khi sử dụng các đầu đùn vật liệu có thiết diện nhỏ hơn để làm các chi tiết nhỏ.

Công nghệ in SLA

Công nghệ in SLA sử dụng phương pháp quét laser có bộ phận tạo tia UV và hai gương đặc biệt phản chiếu hình ảnh lên nhựa. Những tia laser này được dùng để định hình nhựa, tuy nhiên diện tích chiếu của một chùm tia laser lại tương đối nhỏ nên quá trình này mất khá nhiều thời gian.

Mặc khác, công nghệ in SLA sử dụng phương pháp chiếu DLP lại sử dụng máy chiếu DLP để chiếu hình ảnh trên nhựa theo hai chiều. Nhờ tính chất này mà thời gian cần thiết để tạo mỗi lớp rút ngắn hơn và có ít bộ phận cần di chuyển hơn ở các máy in, việc này cũng làm giảm bớt các bước trong quá trình bảo dưỡng các bộ phận trong máy in. Đây là một trong những phương pháp in 3D cho độ tinh xảo nhất và có thể cung cấp độ phân giải cao hơn khi in vật thể so với phương pháp in FDM bởi độ phân giải khi in là yếu tố quyết định kích thước điểm quan học của máy phát hình kĩ thuật số, khi độ phân giải này càng cao thì có nghĩa là các lớp in càng nhỏ hơn, độ chính xác cũng cao hơn và có thể in được các vật thể kích thước nhỏ.