Ngày này khi nói đến máy in 3D, chúng ta đều nghĩ đến những chiếc máy in hiện đại, là công nghệ có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của xã hội. Để tạo thành những sản phẩm với máy in 3D có thể mất từ vài giờ đến vài ngày, tùy theo quy mô và độ phức tạp của mẫu, vậy bạn có tò mò quá trình này thực sự diễn ra như thế nào không? Nghiên cứu 7 bước cần thực hiện trong quá trình tạo thành phẩm với máy in 3D để có câu trả lời nhé! Mặc dù có nhiều loại máy in 3D với các công nghệ in khác nhau tuy nhiên quy trình in ấn của đều tuân theo 7 bước sau.

Quy trình máy in 3D ?

Quy trình máy in 3D ?

Bước 1: Cài đặt phần mềm hỗ trợ in 3D

Phần mềm này sẽ giúp bạn dự đoán đặc điểm của đối tượng trong các điều kiện in khác nhau. Nó có khả năng cung cấp cho người dùng một số gợi ý, dựa trên cơ sở khoa học về vật liệu sử dụng nó thậm chí còn cho người dùng thông tin về cấu trúc của thành phẩm

Những phần mềm miễn phí hỗ trợ cho quá trình in 3D giúp bạn xác định được đặc tính của thành phẩm trước khi tiến hành in đó là Google SketchUp, Blender, 3DCrafter.

Bước 2: Chuyển đổi sang SLT

Chuyển đổi sang SLT ( ngôn ngữ tiêu chuẩn tessellation) có nghĩa là các bản phác thảo ở định dạng CAD trên máy tính được chuyển đổi sang SLT, đây là định dạng được thiết kế cho các hệ thống 3D vào năm 1987 được sử dụng bởi SLA. Những tập tin SLT thỉnh thoảng được sử dụng cùng với các loại tập tin độc quyền như ObjDF hoặc ZPR.

Bước 3: Gỡ bỏ AM trong máy và khởi động tập tin SLT

Tập tin SLTsau khi được chuyển đổi ở bước 2 sẽ được copy vào máy tính, kết nối với máy in 3D. Và thực hiện lệnh in giống như trên những chiếc máy in 2D thông thường.

Bước 4: Thiết lập phù hợp với máy in

Mỗi máy in có điều kiện cài đặt riêng, có nghĩa là khi nạp thêm các loại sợi vật liệu in khác nhau thì máy in sẽ cần một thiết lập mới.

Bước 5: Quá trình tạo hình

Đây là công đoạn được thực hiện chủ yếu là tự động. Quán trình tạo hình có thể mất vài giờ hoặc thậm chí cả ngày và độ dày của mỗi lớp tùy thuộc vào mẫu máy và độ phân giải của máy in và công nghệ in của máy, nhưng thông thường mỗi lớp in sẽ có độ dày  khoảng 0,1 mm. Cần kiểm tra lại thường xuyên để chắc chắn không xảy ra lỗi trên sản phẩm.

Tạo mẫu 3D trên máy in

Tạo mẫu 3D trên máy in

Bước 6: Lấy thành phẩm ra khỏi máy in

Lấy thành phẩm ra khỏi máy in, thao tác cần cẩn thận để tránh hư hỏng vật liệu vì sau có thể vật liệu còn đang nóng hoặc khó gỡ bỏ khỏi bề mặt in khiến vật phẩm bị biến dạng hoặc hỏng các chi tiết nhỏ.

Bước 7: Xử lý sau khi in

Một số loại vật liệu in 3D sau khi in sẽ đòi hỏi một số bước xử lý như loại bỏ phần bột còn sót lại hoặc hỗ trợ ngâm vật phẩm giúp lấy đi các chất hòa tan trong nước. Tùy vào từng loại vật liệu mà chúng cần một khoảng thời gian ngắn hoặc dài để đạt trạng thái cứng nhất định, vì vậy cần luôn cẩn thận và canh thời gian chính xác trước khi dùng sản phẩm để không gây hư hỏng.