Mã vạch là một trong những khái niệm quen thuộc trên sản phẩm. Ngày nay, mã vạch QR code ra đời tạo nên một bước đột phá về công nghệ. QR code là từ viết tắt của Quick response code (Mã phản hồi nhanh) hay mã vạch ma trận (matrix-barcode).

QR code là dạng mã vạch hai chiều (2D) được thiết kế dễ dàng nhận diện bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone có camera và ứng dụng quét mã vạch riêng.

QR code có thể chứa những thông tin gì?

Với một mã QR code, tùy theo mục đích sử dụng mà thông tin chứa đựng trong mã khác nhau. Các thông tin phổ biến như: Địa chỉ web (URL), thời gian của sự kiện, thông tin liên hệ, địa chỉ email, tin nhắn SMS, ký tự văn bản, định vị địa điểm. Để tăng tính tiện dụng thì một QR code còn có thể dẫn bạn tới ngay một website, gọi phone, xem một tin nhắn…

Mã vạch QR code có thể được in trên nhiều loại giấy in, từ mỏng đến giấy cứng miễn là mã này không bị mờ hoặc mất nét.

Quét mã QR

Quét mã QR

Mã QR – thế hệ mới

QR code là loại mã vạch thế hệ mới, dù mới xuất hiện nhưng nó đang được ứng dụng trong đời sống từ namecard đến các thiệp mời sự kiện công nghệ hay chỉ đơn giản là để nhập thêm bạn trên BlackBerry Messenger (nhận dạng số PIN).

QR code đọc như thế nào?

Để quét mã QR code bằng điện thoại, bạn có thể tải phần mềm thông dụng để sử dụng.

Đối với hệ điều hành Android: Sử dụng QR code đơn giản bằng cách download phần mềm trên máy, điển hình là phần mềm Barcode Scanner.

Đối với điện thoại Iphone:  Vào App Store và tìm ứng dụng Bakodo.

Các phần mềm đều có QR code để phần mềm dịch cách sử dụng như nhau để quét mã QR code. Đầu tiên là phải sử dụng camera của điện thoại để chụp ảnh ra nội dung chứa bên trong nó.

Làm sao để tạo mã QR

Mã QR được in từ máy in dễ dàng, nó được tạo trên phần mềm chạy trên hệ điều hành Windows có thể và in ở bất kỳ máy in nào tương thích với PC dùng Windows. Nếu in trên namecard người ta chọn loại giấy in chuyên dụng, cán mờ, nó còn thường được in trên loại giấy in nhiệt…