Hiện nay, những hóa đơn viết tay đã dần vắng bóng nhường chỗ cho sự vận hành của máy in hóa đơn, nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn. Máy in hóa đơn với những phần mềm cài sẵn dễ dàng quản lý được thông tin bán và xuất hàng. In ấn công nghệ cao được ứng dụng ở hầu hết các siêu thị, các nhà hàng, shop…

Nhưng trên thị trường có hai công nghệ in thông dụng là in nhiệt và in kim, bạn sẽ chọn loại máy in sử dụng công nghệ in nào? Sau đây là một số phân tích sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn.

  1. Máy in hóa đơn nhiệt

    Máy in hóa đơn

    Máy in hóa đơn

Máy in hóa đơn nhiệt khá đặc biệt vì nó thực hiện in ấn trên giấy in nhiệt mà không cần mực mà tạo ra nội dung do tác động nhiệt. Loại máy in này khá tiết kiệm, người dùng chỉ cần tốn chi phí mua máy và cuộn giấy in chuyên dùng.

Phân tích ưu điểm của máy in nhiệt

+ Máy in bằng tác động nhiệt, không dùng mực nên chi phí in hàng tháng khá thấp.

+ Tốc độ in nhiệt cũng khá nhanh, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi giao dịch

+ So với máy in kim thì máy in nhiệt kích thước nhỏ gọn hơn nhiều nên dễ bố trí đặt để ngay tại bàn làm việc hay trụ ATM.

+ Có 2 loại khổ giấy in nhiệt bạn có thể lựa chọn: K57, K80. Máy in nhiệt sử dụng giấy in K57 là loại máy nhỏ và không tự động cắt bill, nó thường dùng cho shop nhỏ và trụ ATM… Máy in nhiệt sử dụng giấy K80 thì có chế độ tự động cắt giấy khi hết bill.

+ Giá thành máy in nhiệt không quá cao.

Phân tích nhược điểm của máy in nhiệt

Vì in bằng công nghệ nhiệt nên hóa đơn nhanh bị bay chữ, thông thường hóa đơn chỉ đọc được trong khoảng từ 1-2 tháng.

  1. Máy in hóa đơn kim

    Máy in kim

    Máy in kim

Máy in kim là loại máy in dùng công nghệ điểm ảnh in lên băng mực, nó sử dụng giấy in thường (giấy in 1 liên) hoặc giấy in hóa đơn carbon (đối với loại giấy in nhiều liên). Tốc độ của máy in kim không nhanh nhưng lưu trữ được thời gian dài. Loại máy này được ứng dụng nhiều trong phòng kế toán, quầy giao dịch khách hàng…

Phân tích ưu điểm của máy in kim

Nội dung in trên hóa đơn in bằng máy in kim có thời gian lưu trữ lâu dài vì nó sử dụng hệ thống băng mực. Máy in kim tùy theo cấu tạo mà nó có thể in được hóa đơn 2, 3 liên.

Phân tích nhược điểm của máy in kim

Tốc độ in chậm hơn do dùng mực in, tuy nhiên cũng có một số dòng máy in nhanh nhưng có giá khá cao. Với dòng máy này bạn sẽ tốn chi phí thay mực, thay giấy in cho máy. Máy in hóa đơn kim chỉ dùng được khổ giấy K75, phải xé tay thủ công sau khi in gây tốn thời gian.

Những yếu tố cần quan tâm khi mua máy in

Bạn có thể căn cứ vào các tính năng và tiện ích để chọn mua máy, tuy nhiên cũng cần lưu ý những thông số cơ bản sau:

+ Tốc độ in: Máy in kim tốc độ in trung bình 100-250mm/s

+ Khổ giấy in sử dụng: Khổ K57, K75 hay K80

+ Kết nối: Bạn muốn in từ máy tính qua kết nối cổng USB hay kết nối Bluetooth, Wifi? Máy có cần kết nối với nhiều máy tính hay không? Hãy chọn loại kết nối nào thuận tiện nhất cho công việc của bạn.

Ngoài ra, kích thước, trọng lượng hay cấu tạo kim của máy cũng là vấn đề đáng quan tâm khi mua máy in kim.