Một trong những bước đột phá về công nghệ của thế kỷ 21 chính là công nghệ in 3D, cụ thể hơn là chiếc máy in có khả năng in ra vật thể trong không gian 3 chiều. Đây thực sự là một cuộc cách mạng về công nghệ, ảnh hưởng lớn đến hầu như mọi lĩnh vực trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành của máy in 3D qua bài viết sau đây nhé.

Máy in 3D ra đời như thế nào?

Đầu những năm 1990s là thời điểm đánh dấu những bước phát triển đầu tiên của máy in 3D. Sự hợp tác phát triển của viện nghiên cứu công nghệ Massachusetts (MIT) và công ty 3D System đã tạo ra những bước đột phá đầu tiên cho công nghệ này. Từ những thử nghiệm in ấn thực tế trong không gian 3 chiều, chính tại viện MIT cũng đã sử dụng cái tên máy in 3D để đưa công nghệ này trở nên rộng rãi trên thế giới. Những công nghệ in 3D đầu tiên được đăng ký nhãn hiệu là SLA và SLS, từ đây hai tập đoàn công nghệ là Objet Geometries và Stratasys với những cải tiến của mình đã mang công nghệ in 3D phát triển rộng rãi trên thị trường in ấn thế giới.

Máy in 3D đã có những phát triển vượt bậc

Máy in 3D đã có những phát triển vượt bậc

Thời gian đầu, những bản mẫu (prototype) từ máy in 3D được kiểm tra với quy trình khá nghiêm ngặt. Sau đó công nghệ tạo mẫu nhanh RP đã giúp máy in 3D tạo ra sản phẩm nhanh hơn rât nhiều, chỉ từ vài giờ cho đến vài ngày tùy thuộc vào độ phức tạp của chi tiết. Ban đầu mô hình sẽ được tạo trên những phần mềm CAD, và quá trình in ấn 3D được thực hiện bằng cách in từng lớp vật liệu chồng lên nhau cho đến khi tạo ra thành phẩm.

Phát triển của công nghệ in 3D

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, máy in 3D và công nghệ đi kèm ngày càng được cải thiện để tối ưu hóa hiệu năng của nó. Công nghệ in 3D đang được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau để mang đến những đột phá mà trước đây không thể nào thực hiện được. Máy in 3D giờ đây đã rẻ hơn rất nhiều đồng thời cũng tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí in ấn.

 

Công nghệ in 3D giờ đây có thể thay đổi nhiều lĩnh vực khác nhau

Công nghệ in 3D giờ đây có thể tạo ra đột phá trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Các loại vật liệu được in cho các loại máy in 3D cũng ngày càng phong phú hơn như in được gốm và kim loại, thậm chí cả đồ ăn và những bộ phận trên cơ thể người, kích thước, hình dáng của các máy in cũng dần thay đổi và càng trở nên nhỏ gọn hơn. Tuy nhiên công nghệ in trùng lớp AM vẫn là lĩnh vực mới trong việc sản xuất vật dụng số lượng lớn hay sản xuất hàng loạt trong thương mại.