Đôi khi việc thiết kinh nghiệm trong vấn đề bơm mực cho máy in cũng dẫn đến phiền toái. Nếu bơm quá nhiều mực in sẽ dẫn đến hiện tượng tràn mực, dính vào máy in hay thậm chí là cả quần áo và tấm thảm lót. Làm thế nào để xử lý vết mực máy in? Sau hướng dẫn xử lý mực in cơ bản ở phần 1, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách xử lý riêng cho từng vị trí bị dính mực trong phần 2 này.

Xử lý riêng cho từng trường hợp tràn mực

Mực dính trên da

đây là trường hợp đơn giản và nhẹ nhàng nhất, vì cơ bản mực in không gây hại cho da nên chỉ cần dùng nước và xà phòng để rửa trôi đi vết mực. Có thể chà nhẹ bằng tay hoặc bông tắm để xóa đi các vết bẩn cứng đầu. Nếu mực dính quá chặt và lâu ngày thì có thể dùng các dung dịch làm sạch khác miễn sao đảm bảo an toàn cho da.

Mực dính lên quần áo hay thảm

Trường hợp này là thường gặp nhất và cũng gây đau đầu nhất. Trước hết hãy dùng xà phòng và nước sạch đi kèm một chiếc bàn chải nhỏ để thấm ướt vải và chà nó theo chiều đi lên để tránh mực thấm thêm vào trong thớ vải và đồng thời hướng vào trong để vết mực ít bị loang ra thêm. Dùng các dung dịch làm sạch nếu có nhưng hãy đảm bảo nó không làm hỏng vải và quần áo.

Mực dính bên trong máy in

Đây là trường hợp khó khăn nhất, đòi hỏi phải có kỹ năng liên quan đến vận hành và sửa chữa máy in. Đầu tiên phải tắt máy in đi, rồi kiểm tra hộp mực để đánh giá tình trạng tràn mực của nó. Dựa vào tình huống cụ thể để quyết định tháo hộp mực ra vệ sinh hay vẫn để yên trong máy, vì có thể mực sẽ tràn ra nhiều hơn khi cố gắng tháo hộp mực.

Nhẹ nhàng kiểm tra bên trong máy in để đánh giá tình trạng tràn mực in

Nhẹ nhàng kiểm tra bên trong máy in để đánh giá tình trạng tràn mực in

Quan sát và tìm kiếm những vị trí bị tràn mực bên trong máy, sau đó nhẹ nhàng dùng cồn để lau chùi vết mực bên trong nó và dùng một chiếc khăn hoặc mảnh vải không bị sơ để lau chùi lại. Lưu ý tránh để dính bất cứ thứ gì làm ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong máy in. Sau đó khởi động lại máy in và cho in thử vài trang để đánh giá lượng mực dư. Nếu giấy vẫn bị lem và có nhiều sọc thì tiếp tục làm vệ sinh cho đến khi cho ra tờ giấy in bình thường. Nếu may mắn, mọi chuyện sẽ bình thường lại sau khi cho giấy chạy nhiều tờ qua máy để mực bị tràn in thấm hết. Nếu không may, mực tràn còn lại trong máy sẽ gây thêm hư hại.

Cách phòng tránh: Dùng hộp mực cẩn thận, nhất là hộp đã nạp mực lại và khi tháo lắp hộp mực. Nếu bạn thường bị tràn mực, hãy phủ khu vực máy in bằng giấy báo hay khăn giấy.