Hiện nay máy in phun vẫn được sử dụng phổ biến tại hầu hết các văn phòng làm việc và gia đình với nhu cầu in thông thường vì có mức giá khá rẻ so với máy in laser trên thị trường. Tuy nhiên máy in phun cũng có những ưu nhược điểm riêng của nó, vì vậy, để tiết kiệm tối đa chi phí và tăng sự hiệu quả khi sử dụng máy in phun, hãy tham khảo những lời khuyên trong bài viết sau đây nhé.

Bảo quản máy in phun cẩn thận

Của bền tại người, điều này luôn đúng trong hầu hết các trường hợp sử dụng một món đồ nào đó, đặc biệt là các thiết bị điện tử. Để giữ cho chiếc máy in phun vận hành ổn định lâu dài, người dùng nên thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh chiếc máy in từ trong ra ngoài. Sau một thời gian sử dụng có thể dùng khăn khô hoặc bình thổi để làm sạch bụi bẩn tại các ngõ ngách của máy in, tránh để bụi bẩn bám lâu ngày ảnh hưởng đến hoạt động của máy in.

Thường xuyên bảo dưỡng để máy in phun hoạt động lâu dài

Thường xuyên bảo dưỡng để máy in phun hoạt động lâu dài

Một trong những vấn đề phổ biến nhất trên máy in phun là hiện tượng tắc mực in, và nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này chính là việc máy in không được vận hành trong thời gian dài. Do đó người dùng cần cố gắng in ít nhất một bản in một tuần để kim phin máy in không bị nghẽn do mực khô đọng lại lâu ngày. Tuy nhiên một số máy in phun đời mới đã được trang bị hệ thống làm sạch đầu phun tự động, và bạn cũng hoàn toàn có thể tự làm việc này bằng tay. Vì vậy hãy nghiên cứu xem trên máy in của mình có chức năng này không, nếu không thì tìm hiểu cách tự vệ sinh đầu phun theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất từ tài liệu kỹ thuật hoặc internet.

Cách sử dụng máy in phun tiết kiệm mực in

Giảm mật độ mực in trên giấy là cách trực tiếp để tiết kiệm mực in trên máy in phun. Để làm việc này, người ta thường điều chỉnh độ phân giải của bản in thấp xuống đến mức phù hợp nhưng vẫn đạt yêu cầu về chất lượng bản in. Bạn có thể điều chỉnh độ phân giải trực tiếp trên màn hình điều khiển của một số máy in hoặc điều chỉnh từ máy tính. Ví dụ trên Hệ điều hành Windows 7, bạn nhấn Start và vào mục Devices and Printers sau đó nhấp phải vào máy in đang kết nối, click vào Properties và điều chỉnh chất lượng bản in tại đây. Nếu bạn có máy in phun màu nhưng chỉ thường in đen trắng thì bạn có thể tắt luôn chức năng in màu. Làm như vậy không chỉ giúp bạn tiết kiệm mực mà còn giúp tăng tốc độ in cho máy.

Tắt chế độ in màu để cải thiện tốc độ in

Tắt chế độ in màu để cải thiện tốc độ in

Một tip để không phải cài đặt đi cài đặt lại chất lượng bản in mỗi lần in là bạn nên tạo riêng một cài đặt trên máy in cho từng nhu cầu khác nhau. Ví dụ, bạn tạo một cài đặt mang tên “Nháp” dành cho việc in những tài liệu nội bộ, không có yêu cầu cao về chất lượng để in ở độ phân giải thấp và một cài đặt khác mang tên “In chuẩn” dành cho việc in những tài liệu quan trọng, đòi hỏi chất lượng cao để ở độ phân giải in cao.