Băng truyền mực trong máy in laser màu đóng vài trò như một chiếc thanh dẫn đưa hỗn hợp các phân tử mực tới đúng vị trí của từng màu trên giấy in. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của máy in và có thế gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng in ấn của máy.

Băng truyền mực của máy in màu

Băng truyền mực của máy in màu

Khi nào thì nên vệ sinh băng truyền mực máy in?

Nếu máy in màu cho ra những bản in màu bị mờ, không chuẩn màu sắc hay quá sáng hoặc quá tốt ở mép lề của bản in thì việc bảo dưỡng, vệ sinh băng truyền là điều cần thiết, nhất là sau khi dùng được một thời gian. Hoặc nếu phát hiện máy in có hiện tượng tràn mực xảy ra, vị trí băng truyền mực cũng cần được lưu tâm và vệ sinh sạch sẽ.

Hướng dẫn cách vệ sinh băng truyền mực máy in bằng tay

Bước 1:

Bước đầu tiên vô cùng quan trọng, nhưng thường không được nhiều người coi trọng nó. Đó là đọc rõ hướng dẫn thao tác trên máy in trên sách hướng dẫn đi kèm theo máy. Việc làm này giúp đơn giản hóa quá trình vệ sinh băng truyền và cung cấp cho bạn đủ những hiểu biết cơ bản giúp bạn bảo trì bộ phận này tốt nhất.

Bước 2:

Luôn luôn chắc chắn rằng máy in của bạn đã tắt hoàn toàn và rút phích cắm ra khỏi nguồn điện.

Bước 3: 

Bắt đầu bằng việc mở nắp máy in và tìm kiếm vị trí chính xác của băng chuyền. Nếu cần thiết  thì phải tháo hộp mực in của máy ra. Lưu ý thực hiện từng bước chuẩn xác theo hướng dẫn để không làm hư hỏng hay tổn hại đến bất kì bộ phận nào trong máy in.

Bước 4:

Khi đã xác định được vị trí băng truyền, bạn sẽ quan sát xem băng truyền có mức độ bám bẩn như thế nào để tiếp tục xử lý. Nếu mức độ bám bẩn không nhiều bạn có thể không cần tháo nó ra khỏi máy in mà chỉ cần dùng một miếng vải mềm để lau. Nếu mức độ bám mực nhiều bạn cần phải tháo nó ra khỏi máy in.

Bước 5:

Sau khi lấy ra khỏi máy in, bạn nên sử dụng dụng cụ thổi để thổi bụi và mực in bám vào trên băng truyền. Sau đó dùng khăn mềm để lau nhẹ băng truyền, lưu ý không dùng cồn và các loại hóa chất có chứa chất tẩy mạnh để lau sẽ dễ làm hư hỏng thiết bị. Một lưu ý nữa là không để băng truyền tiếp xúc với ánh sáng quá lâu vì nó khá nhạy cảm với ánh sáng và có thể bị hỏng.

Bước 6:

Bước cuối cùng sau khi băng truyền sạch bùi và sạch mực in, lắp lại vào máy in. Cuối cùng, sau khi lắp ráp xong bạn nên mở máy để in thử ngay. Nếu vấn đề trên vẫn còn như trước khi vệ sinh, thì bạn nên gọi thợ để tìm ra nguyên nhân và sửa chữa nó.