Băng truyền mực (Transfer belt) là một bộ phận của máy in đóng vai trò đặc biệt làm nhiệm vụ mang hỗn hợp các phân tử mực có màu khác nhau khác nhau tới đúng vị trí trên giấy in. Chu trình này diễn ra chỉ vài giây nhưng có ảnh hưởng lớn tới chất lượng in ấn, vì vậy mà không nên xem nhẹ vai trò của băng truyền mực.

Băng truyền mực của máy in

Băng truyền mực của máy in

Tại sao cần vệ sinh băng chuyền mực?

Chúng ta đều biết rằng máy in cũng như các thiết bị công nghệ khác, luôn cần được vệ sinh sạch sẽ, đều đặn để duy trì được chất lượng, hiệu năng hoạt động tốt nhất. Băng chuyền đóng vai trò quan trọng trong quá trình in ấn của máy nếu được thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ, nó sẽ giúp máy in duy trì được trạng thái làm việc hiệu quả nhất, hạn chế làm giảm chất lượng các bản in. Dù băng truyền không cần phải vệ sinh thường xuyên như trống in, nhưng khi mực in bị thừa làm tràn lên băng truyền trong quá trình in thì chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của máy in.

Hướng dẫn cách vệ sinh bằng phần mềm

Bước 1: 

Trước hết bạn cần cài đặt phần mềm, tốt nhất là nên download driver mới nhất từ website chính hãng của máy in. Nếu bạn có sẵn đĩa CD hoặc DVD kèm theo máy in khi mới mua thì chỉ cần cho đĩa vào, tiếp đến là giải nén nó và chọn những mục phù hợp rồi tiến hành chạy chương trình cài đặt.

Bước 2:

Khi chương trình đã được cài đặt, ở thanh công cụ dưới Printer Maintenance chọn “Laser Printer Cleaning Cycle”. Làm theo các bước được chỉ dẫn để đến cửa số bảo dưỡng băng truyền – Transfer Belt Maintenance. Vài dòng máy in sẽ yêu cầu phải tháo một số bộ phận ra để không gặp sự cố khi thực hiện bảo dưỡng. Lưu ý nho nhỏ là quá trình làm sạch băng truyền sẽ làm tiêu hao một chút mực in.

Bước 3:

Sau khi phần mềm làm xong công việc của nó, bạn nên khởi động lại máy in và in thử để kiểm tra, nếu máy vẫn in mờ như trước thì thì tốt nhất là nhờ đến các kỹ thuật viên máy in đến để sửa chữa.