Máy in phun nếu lâu ngày không sử dụng, mực in thường sẽ bị khô và vón cục gây tắt đầu mực là nguyên nhân khiến bản in ra không đẹp hoặc không thể in được. Trên thực tế, việc vệ sinh cho đầu phun mực của máy in phun không quá khó và bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Nếu máy in của bạn có những dấu hiệu như không ra mực, bản in không rõ nét có thể là do đầu phun mực máy in đã quá lâu không được vệ sinh.

vệ sinh máy in

vệ sinh máy in

Cần chuẩn bị gì để vệ sinh đầu phun máy in

Trước khi tiến hành vệ sinh máy in bạn cần chuẩn bị khăn giấy, vải mềm và một thau đựng nước bằng chất liệu nhựa.

Tiến hành vệ sinh đầu phun máy in

Làm theo các bước dưới đây, để tự vệ sinh đúng cách và tốt cho máy in:

Bước 1: Tháo hộp mực

Tùy vào mỗi mẫu máy in sẽ có cách tháo hộp mực riêng, bạn nên nghiên cứu kỹ sách hướng dẫn để tháo hộp mực đúng cách, hạn chế ảnh hưởng đến những bộ phận khác.

Bước 2: Tháo phần đầu phun

Để tháo bỏ phần đầu in, bạn sẽ phải kéo phần nắp lên, phần đầu phun này sẽ kéo lên theo một cách dễ dàng. Lưu ý khi thao tác bạn không được chạm vào phần tiếp xúc rìa và phía mặt đáy vì đây là nơi mực in định hình. Những vị trí trên rất dễ bị xước hoặc bám vết vân tay, tốt nhất là nên cẩn thận.

Bước 4: Nhúng phần đầu phun vào nước

Lấy thau đựng nước đã chuẩn bị ra thêm một ít nước sao cho mực nước khoảng vài milimet, lưu ý bạn không nên dùng đĩa sứ hoặc bất cứ những thứ có chất liệu cứng để đảm bảo an toàn cho phần viền bằng sứ của đầu in, tránh cho chúng bị mẻ, vỡ nếu chẳng may tiếp xúc, va chạm. Phần rìa bên của đầu phun thường làm từ vật liệu chống nước tuy nhiên bạn cũng phải thật cẩn thận, không để chúng bị thấm nước quá nhiều.

Bước 5: Làm khô đầu phun

Làm khô đầu phun mực tự nhiên bằng cách để ra nơi thoáng khí, sau đó trải khăn giấy hoặc khăn mềm ra rồi đặt bộ phận phun mực lên để nó khô nhanh chóng hơn. Bạn cũng có thể sử dụng máy sấy ở mức thấp để làm khô đầu phun. Khi tất cả đã khô ráo hoàn toàn chỉ việc lắp lại vào máy in

lắp lại hộp mực là xong.