Băng truyền mực là một trong những bộ phận quan trọng của máy in laser màu. Có tác dụng truyền tải các phân tử mực nhỏ li ti có màu sắc khác nhau đến đúng vị trí của nó đã được chỉ định trên trang giấy. Vì vật chất lượng in ra có đúng màu sắc và sắc nét hay không phụ thuộc khá nhiều vào chi tiết này. Vậy khi nào nên vệ sinh băng truyền mực máy in và vệ sinh như thế nào? Hãy tìm hiểu điều này qua bài viết sau đây.

Vệ sinh băng truyền mực định kỳ

Đây là một bộ phận yêu cầu được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Nhưng nếu không có thời gian, bạn có thể quan sát hoạt động của máy in để đánh giá và lựa chọn thời điểm vệ sinh thích hợp. Nếu thấy bảng in màu cho ra màu sắc mờ, sai màu, hoặc màu quá sáng hoặc quá tối thì khả năng cao là băng truyền mực đã cần được bảo dưỡng. Hoặc nếu trong lúc bơm mực có làm tràn mực ra ngoài thì trong khi làm vệ sinh bên trong cũng tranh thủ kiểm tra băng truyền mực luôn.

băng truyền mực là bộ phân cần kiểm tra định kỳ

Băng truyền mực là bộ phân cần kiểm tra định kỳ

Các bước vệ sinh băng truyền mực

Bước 1

Trước khi thực hiện công việc bảo dưỡng thì khuyến cáo người dùng nên đọc hiểu sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước. Hoặc nếu có thể thì xem các video hướng dẫn và các bài viết liên quan đến vấn đề này để học hỏi kinh nghiệm và tránh các sai sót không đáng có. Nếu không chắc chắn thì tốt nhất nên nhờ đến kỹ thuật viên của hàng xử lý việc này cho bạn.

Bước 2

Đảm bảo máy in đã ngưng hoạt động hoàn toàn. Bấm nút Power trên máy để máy in ngừng mọi công việc đang thực hiện và rút dây nguồn để tránh nguy hiểm trong lúc thao tác bên trong máy in.

Bước 3

Mở nắp máy in theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tùy vào hình vẽ mô tả trong sách hướng dẫn để xác định đúng vị trí băng truyền mực. Một số nhà sản xuất thiết kế băng truyền mực này ở vị trí mà muốn thao tác bắt buộc phải tháo các bộ phận khác như hộp mực ra ngoài. Cần thận trọng thao tác chính xác với từng bộ phận riêng biệt và đặt chúng cẩn thận để thuận tiện lúc lắp vào lại.

Cần thao tác cẩn thận theo sách hướng dẫn

Cần thao tác cẩn thận theo sách hướng dẫn

Bước 4

Sau khi đã xác định được vị trí băng truyền, quan sát kỹ để đánh giá mức độ bụi bẩn hiện tại của băng truyền để đưa ra biện pháp xử lý phù hợp. Nếu thấy băng truyền mực có bám bụi nhưng không nhiều, bạn chỉ cần dùng một miếng vải mềm và khô để lau chùi nhẹ. Còn nếu có quá nhiều bụi bẩn và  mực dính vào thì bạn phải nhẹ nhàng tháo hẳn nó ra để làm vệ sinh.

Bước 5

Ngay khi tháo băng truyền mực ra ngoài, hãy dùng bong bóng thổi để thổi sạch bụi và mực in bám xung quanh. Và sử dụng một chiếc khăn mềm để lau chùi nhẹ trên bề mặt của nó. Chú ý không để cồn hoặc hóa chất tẩy mạnh tiếp xúc với bề mặt t băng truyền. Thêm một lưu ý quan trọng nữa là chi tiết này khá nhạy cảm với ánh sáng, nên nếu để nó tiếp xúc với nguồn ánh sáng mạnh quá lâu sẽ khiến băng truyền hoạt động không chính xác.

Bước 6

Bước cuối cùng sau khi băng truyền sạch bùi và sạch mực in, lắp lại vào chỗ cũ. Cuối cùng, sau khi lắp ráp xong bạn nên mở máy để in thử ngay. Nếu vấn đề trên vẫn còn như trước khi vệ sinh, thì bạn nên gọi thợ để tìm ra nguyên nhân và sửa chữa nó.